รู้จักกับน้ำตาลปี๊บ

รู้จักกับน้ำตาลปี๊บ

น้ำตาลปี๊บ คือน้ำตาลที่ได้จากน้ำหวานจากจั่นมะพร้าว เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลมะพร้าวที่มีคุณภาพดี มีสีนวลโดยไม่ใช้ผงฟอกสี เนื้อละเอียด กลิ่นหอม

น้ำตาลปี๊บ (coconut palm sugar) ทำจากน้ำตาลมะพร้าว สีจะออกสีน้ำตาล มี 2 ลักษณะ คือ อย่างเป็นงบ และอย่างที่บรรจุในปี๊บ มีลักษณะเหลว ตามที่เราเรียกกันว่า น้ำตาลปี๊บได้จากการที่นำน้ำตาลสดเคี่ยวจนเดือด พอน้ำตาลเริ่มงวดจึงลดไฟลง เมื่อเหลือ น้ำตาลประมาณ ๑ ใน ๕ หรือ ๑ ใน ๗ ของปริมาณน้ำตาลที่ เทลงไปในตอนแรกจึงยกกระทะลงจากเตา นำพายหรือขดลวดมาตีกระทุ้งเพื่อให้น้ำตาลแห้งและแข็งตัวเร็วขึ้น และช่วยให้น้ำตาลที่ถูกเคี่ยวจนมีสีน้ำตาล (เนื่องจากปฏิกิริยาสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำตาลถูกความร้อน) เปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวลขึ้นโดยอาศัยการแทนที่ของอากาศ กระทุ้งจนได้น้ำตาลสีขาวเหลืองน่ากิน น้ำตาลเริ่มแข็งตัวก็จะใช้เกรียงขูดออกจากกระทะเทใส่ปี๊บ เรียกว่า "น้ำตาลปี๊บ" ถ้าเทลงใส่ถ้วยตะไลหรือพิมพ์ได้น้ำตาลที่มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ นิยมเรียกว่า "น้ำตาลปึก"

ประโยชน์ของน้ำตาล

ใช้เป็นส่วนผสมของขนม ปรุงแต่งรสของอาหาร คาว-หวาน เป็นเครื่องปรุงติดบ้านเพราะนอกจากความหวานแล้ว ยังได้ความหอมอร่อยอีกด้วย น้ำตาลปี๊ป1 ช้อนชา ให้พลังงาน 18 กิโลแคลอรี ยังมีคุณค่าและวิตามินบ้าง เช่นแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก

Likes

Comments