วิธีดูแลรถที่คุณรัก

วิธีดูแลรถที่คุณรัก

หัวเทียนก็สำคัญ อย่าปล่อยผ่าน

อุปกรณ์อีกชิ้นที่ทำหน้าที่ในการช่วยจุดระเบิดในห้องเผาไหม้อย่างหัวเทียน เป็นชิ้นส่วนที่ใช้งานไปก็เสื่อมสภาพปล่อยผ่านไม่ได้ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องยนต์คุณควรหมั่นตรวจสอบตามระยะที่จุดนี้ด้วย น้ำยาขจัดคราบน้ำมัน

ระบบห้ามล้อ เบรกไม่ดีอันตรายถึงชีวิต

ไล่ไปตั้งแต่น้ำมันเบรก ผ้าเบรก หรือจานเบรก แต่ละส่วนควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ผ้าเบรกหมดหรือยัง? จานเบรกต้องเจียรหรือเปล่า? และน้ำมันเบรกมีรั่วมีซึม หรือเก่าไปควรเปลี่ยนถ่ายหรือไม่ ทุกจุดล้วนมีผลต้องการขับขี่ที่ส่งผลต่อชีวิตคุณได้ในเสี้ยววินาที

กระจกหน้าต้องใส ใบปัดน้ำฝนต้องเนียน

ตอนที่ขับรถขณะฝนตกคุณจะเห็นประโยชน์ของใบปัดน้ำฝน ที่ช่วยให้ทัศนวิสัยการขับขี่ของคุณดีขึ้นเมื่อเทียบกับใบปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพที่ปัดยังไงก็ไม่สะอาด ส่วนนี้ถ้าเก่าก็อย่าลืมเปลี่ยน รวมไปถึงกระจกบังลมบานหน้าที่ต้องหมั่นเช็กให้ใสอยู่เสมอ และถ้ามีรอยร้าวจากสะเก็ดหินก็ควรรีบซ่อมก่อนลามเป็นแผลใหญ่ซึ่งอันตรายมากในการใช้งาน

ภายนอกต้องดูแล

สภาพสีของรถคุณอาจถูกทำลายความเงางามจากมลภาวะแวดล้อม แม้จะบอกว่าจอดในร่มไม่โดนแดด แต่พวกปัญหาขี้นก ยางต้นไม้ หรือคราบสกปรกที่ติดนานเกินไปจากที่คุณปล่อยไว้ไม่ยอมล้างรถ ล้วนแต่จะทำให้สีสวยๆ ของรถคุณ “หม่นหมอง” ไปได้เช่นกัน ดังนั้นหมั่นรักษารถให้สะอาดเงางามอยู่เสมอดีที่สุด

ภายในก็มีสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็น

ทุกครั้งที่คุณเปิดประตู สิ่งสกปรก เศษฝุ่นต่างๆ ก็เข้ามาในรถคุณได้แล้ว แล้วคุณต้องสูดมันเข้าไปในทุกครั้งที่ขับขี่ ดังนั้นอย่างลืมทำความสะอาดภายในห้องโดยสารอยู่เสมอด้วย แล้วคุณจะเห็นว่ารถของคุณน่าขับขึ้นอีกเยอะ

น่าจะช่วยให้มือใหม่ใช้รถ ได้รู้การบำรุงรักษาเชิงป้องกันที่ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้รถอยู่กับคุณไปนานๆ หรือแม้จะเป็นมือเก่าที่ใช้รถมานาน บางข้อคุณอาจไม่รู้ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูได้เช่นกัน ช่วยให้รถคันเดิมของคุณน่าขับใช้งานขึ้นอีกเยอะ หมดกังวลปัญหาจุกจิกซ่อมไม่จบ ใช้รถได้ยาวๆ

Likes

Comments