วันนี้มารู้เรื่องเทคโนโลยีนะค่ะ  การเดินเลือกซื้ออุปกรณ์พกพาชิ้นใหม่อย่างโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต นั้นสนุกก็จริง แต่เดี๋ยวนี้ก็มีทางเลือกให้เราเยอะแยะ จนบางทีก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจอุปกรณ์ Android หรือคุณเพิ่งจะซื้อมันมาแล้วอยากจะใช้มันให้คุ้มค่า วันนี้เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้งานเบื้องต้นมาให้คุณ 20 ข้อ

1. Android คืออะไร?
Android คือระบบปฎิบัติการเหมือนกับเวลาเราเปิดคอมพิวเตอร์มันก็จะมี Windows หรือเปิด iPhone iPad มาแล้วมี iOS

2. ใครเป็นผู้สร้าง Android?
Google เป็นคนทำ Android (จริงๆ มีการสร้างมาก่อน แล้ว Google มาซื้อทีหลัง) และก็มีบริษัทผู้ผลิตหลายรายมาร่วมผลิต เช่น Samsung, HTC, LG และ Motorola ตอนนี้ก็มีหลายอย่าง เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต และกล้อง

3. ทำไมทุกคนถึงมาพูดกันว่า “ไอติม” “เยลลี่ถั่ว” ตลอดเวลา มันศัพท์อะไร?
เวลา Google จะอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ๆ จะมีการตั้งชื่อให้เป็นขนมโดยเรียงตามลำดับตัวอักษร เพื่อให้นับได้ง่ายว่าใครมาก่อนมาหลัง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็เรียงจาก Eclair,? Froyo,? Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich และล่าสุดที่ชื่อว่า Jelly Bean แฟนๆ Android ชาวไทยก็เลยแปลกันเสร็จสรรพ

4. Android มีแอพพลิเคชั่นไหม?
มีครับ Android มีระบบให้คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่เรียกว่า Google Play ในนั้นจะมีหนังสือ ดนตรี และหนังให้คุณดาวน์โหลดเช่นกัน ณ ปัจจุบันนี้น่าจะมากกว่า 450,000 แอพพลิเคชั่นแล้ว

5. ฉันสามารถใช้ Twitter กับ Facebook บนโทรศัพท์ Android ได้ไหม?
ได้สิครับ ถ้าใช้ไม่ได้นี่เป็นเรื่องแน่นอน ไม่ว่าคุณจะใช้ BlackBerry, iPhone, Windows phone หรือโทรศัพท์ที่ใช้ระบบ Android คุณใช้ Social Network เหล่านี้ได้แน่นอน

6. จะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นลงอุปกรณ์ Android ได้อย่างไร?
มี 2 วิธีง่ายๆ อย่างแรกก็เข้าไปที่ Google Play ไม่ต้องต่อกับคอมพิวเตอร์ก็ดาวน์โหลดได้ อย่างที่สองก็คือเข้าเว็บไซต์ธรรมดา https://play.google.com/storeถ้าคุณล็อกอินด้วย Google Account? Google Play ก็จะเปิดตัวเลือกให้คุณติดตั้งแอพพลิเคชั่นตรงเข้าเครื่องของคุณ

7.? ฉันไม่ต้องเชื่อมต่อโทรศัพท์ของฉันกับคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะลงแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ใช่ไหม?
ไม่ต้องเลย! จะดาวน์โหลดผ่านการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือด้วย data หรือ Wi-Fi ก็ได้ ไม่ต้องผ่านสายเคเบิลอะไร

8. เข้าใจล่ะ, แต่ถ้าฉันต้องการใส่รูปหรือหนังเข้าไปในโทรศัพท์ล่ะ จะทำได้อย่างไร?
มันมีวิธีง่ายๆ ในการถ่ายโอนไฟล์จากเครื่อง Android อย่างแรกเลยก็ใช้ Dropbox  account plus ในแอพ Dropbox ที่ช่วยให้คุณอัพโหลดทุกสิ่งทุกอย่างที่อยากจะอัพผ่านทางคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต หรือจะเชื่อต่อระหว่างโทรศัพท์กับคอมพิวเตอร์ก็ทำได้ง่าย แค่ลากแล้ววาง แล้วจัดหมวดหมู่ไฟล์ ง่ายนิดเดียว

9. ใช้ iPhone มาก่อนหน้านี้มีเพลงเก็บไว้เพียบเลย จะฟังเพลงพวกนี้บน Android ได้หรือเปล่า?
ได้สิครับ มีแอพพลิเคชั่นอย่าง doubleTwist ที่ทำงานได้คล้าย iTunes และเปิดให้คุณติดตั้ง iTunes music collection บนเครื่อง Android ของคุณ ถ้าคุณเก็บเพลงไว้นอก iTunes ก็ลากแล้วางไฟล์แบบที่ทำกับ Dropbox ก็ได้เหมือนกัน

10. ได้ยินชื่อเกม Angry Birds มานาน เล่นบน Android ได้หรือเปล่า?
ได้เลย บน Android จะมีเกมนี้ให้ดาวน์โหลดได้ฟรี

11. ผมมีโทรศัพท์ Android จาก Samsung ส่วนเพื่อนผมใช้ Android จาก HTC ทำไมหน้าตาของ Android ถึงดูแตกต่างกัน?
Google สร้างซอฟต์แวร์ Android ออกมา แล้วก็เปิดให้บริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ติดตั้ง Android ในเครื่องเหล่านั้น แต่ผู้ผลิตอย่าง Samsung และ HTC ก็จะเพิ่มการปรับแต่งดีไซน์โดยวางอยู่บนพื้นฐานของ Android แต่รวมๆ แล้วจะต่างกันตรงหน้าตา หรือที่เรียกกันว่า Skin และซอฟต์แวร์บางส่วนซึ่งทำให้ดูแตกต่างกัน

12. ถ้าอยากได้ Android โดยไม่มี Skin ล่ะจะทำอย่างไร?
ในแต่ละ Google จะสร้างอุปกรณ์ที่เป็น Android ออกมาเองโดยใช้ชื่้อว่า ?Nexus? อย่างโทรศัพท์ Galaxy Nexus และแท็บเล็ต Nexus 7 อุปกรณ์เหล่านี้จะได้อัพเดต Android version ก่อนใคร ทำให้อัพเดตเวอร์ชั่นได้เร็ว

13. อะไรคือข้อแตกต่างระหว่าง home screens กับ app drawer?
App drawer คือที่ๆ คุณสามารถหาแอพทั้งหมดที่ติดตั้งไว้บนเครื่องของคุณ ในเครื่องของ Apple ทุกอย่างจะอยู่บน home screens แต่บน Android มันจะมี home screen ให้คุณเลือกถึง 7 อัน และแอพฯ อันไหนที่คุณไม่ได้เลือกให้มาวางไว้บน home screen ก็จะยังอยู่ใน App drawer

14. Widgets คืออะไร?
Widgets ก็คือเจ้าปุ่มที่ลอยๆ อยู่ในจอแต่มีขนาดแตกต่างไปจากแอพพลิเคชั่น เช่น แสดงข้อความ แสดงเวลา แสดงจำนวนแอพพลิเคชั่นที่เปิด ฟีดบน Facebook, Twitter ของเรา ฯลฯ โดยจะมีขนาดแตกต่างกันไปแล้วแต่จะดีไซน์มา การใช้ Widgets จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้เพราะเราไม่จำเป็นต้องเปิดแอพพลิเคชั่นบ่อยๆ

15. จำเป็นไหมว่าต้องใช้ Google account เพื่อจะใช้ Android?
จำเป็น มันก็คล้ายกับที่คุณต้องมี Apple ID บน iPhone, iPad แต่ด้วยบริการของ Google ดีๆ ที่มีอยู่บน Android หลายตัว น่าจะทำให้คุณหันมาใช้ Google account ได้ในที่สุด

16. จะย้ายรายชื่อผู้ติดต่อทั้งหมดลงโทรศัพท์ได้อย่างไร?
แนะให้คุณใส่รายชื่อผู้ติดต่อเข้าไปใน Gmail ทั้งหมด จากนั้นมันก็จะซิงค์อัตโนมัติเข้าไปในโทรศัพท์ของคุณ หรือคุณจะโอนย้ายผ่านทางซิมการ์ดก็ได้เช่นกัน

17. จะเซฟแบตเตอรี่ได้อย่างไรบ้าง?
วิธีการประหยัดแบตฯ มีเยอะแยะ เสิร์ชไปก็มีเยอะแยะ แต่วิธีที่เราแนะนำคือผู้ผลิตแต่ละรายมักจะมีมี Saving Mode ให้อยู่แล้ว ก็ใช้บริการนั้นเสีย จะได้ไม่เปลืองแบต

18. มีแอพ Android ด้าน productivity แนะนำบ้างไหม?
มีเพียบเลยอย่าง AnyDo นี่ก็ดี หรือจะลองพวก Evernote ก็ดีนะ

19. มีเกมไหนบน Android ที่คุณแนะนำบ้าง?
ปกติใน Google Play ก็จะมีแนะนำแอพเป็นหมวดๆ อยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะฟรี ส่วนผู้ผลิตต่างๆ ก็มักจะมีการแนะนำแอพฯ พวกนี้ไว้อยู่แล้วเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ หรือถ้าไม่แน่ใจก็ลองอ่านการแนะนำแอพจากเว็บต่างๆ ได้ ใน thumbsup ก็มีเช่นกัน

20. ทำอย่างไรให้โทรศัพท์ Android ของฉันปลอดภัย?
Android มี security features พวกแอพฯต่อต้านไวรัสเพียบ ลองเล่นกันดูก็แล้วกัน

ที่มา: Mashable

Likes

Comments


ปวดท้องจัง

          ปวดท้องข้างขวา ปวดท้องข้างซ้าย ปวดท้องตรงกลาง อาการปวดท้องแต่ละจุดของร่างกายก็หมายถึงอาการป่วยที่แตกต่างกัน มารู้จัก และตรวจสอบอาการปวดท้องในตำแหน่ง ๆ ต่าง เพื่อเช็กสุขภาพร่างกายด้วยตัวเองกับข้อมูลดี ๆ จากนิตยสารชีวจิตกันค่ะ

           - ปวดท้องด้านขวาตอนบน ความเจ็บปวดในบริเวณด้านขวาตอนบนของช่องท้อง มักเกิด จากโรคตับและถุงน้ำดี  

           - ปวดท้องบริเวณแอ่งกระเพาะอาหาร แอ่งกระเพาะอาหาร คือ บริเวณที่อยู่ใต้ซี่โครงลงมา การเจ็บปวดบริเวณนี้มักเกิดจากการแสบกระเพาะอาหารและอาการไม่ย่อย โรคกระเพาะและลำไส้อักเสบอาจเกิดขึ้นในบริเวณนี้ได้เช่นเดียวกัน บางครั้งโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นที่ถุงน้ำดีก็อาจเกิดขึ้นในบริเวณส่วนท้องที่เป็นแอ่งได้  

           - ปวดท้องตรงกลาง ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุมาจากโรคที่เกิดขึ้นที่ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้อาการปวดท้องที่บริเวณนี้อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งมักเริ่มขึ้นที่บริเวณนี้ก่อนเสมอ แล้วจึงเลื่อนมาเป็นส่วนล่าง  

           - ปวดท้องด้านซ้ายตอนบน อาจมีสาเหตุมาจากโรคต่าง ๆ ที่เกิดในลำไส้ใหญ่ เช่น โรคท้องผูกหรืออาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลำไส้ใหญ่ แต่หากมีอาการแสบกระเพาะอาหาร นั่นหมายถึงอาจเกิดจากกรดและอาการเจ็บปวดเนื่องจากแผลในกระเพาะ   

           - ปวดท้องด้านซ้ายตอนล่าง อาการปวดที่เป็นลักษณะปวดและคลายสลับกันพร้อมกับ อาการท้องร่วง หรือเกิดจากอาการท้องผูก อาจเกิดจากโรคถุงตันที่ลำไส้ใหญ่อักเสบ (Diverticulitis)

          (เช็กอาการปวดท้องด้านซ้าย เกิดจากอะไรได้บ้าง)

           - ปวดท้องด้านขวาตอนล่าง อาจเป็นอาการของไส้ติ่งอักเสบอย่างเฉียบพลัน อาการอักเสบ ของลำไส้ 

          (เช็กอาการปวดท้องด้านขวา เกิดจากอะไรได้บ้าง)

กลุ่มอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด 

          อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด (dyspepsia) จะมีอาการหลักคือ เมื่อตื่นเช้าจะสบายท้องดี แต่หลังรับประทานอาหารหรือเมื่อเริ่มทำงานจึงเริ่มอึดอัดท้อง และจะเป็นอยู่หลายชั่วโมง นอกจากนี้เป็นลักษณะอาการปวด จุกเสียด แน่นบริเวณหน้าท้อง เรอเหม็นเปรี้ยว เมื่อเรอแล้วจะสบายขึ้น หากมีอาการมาก ๆ ท้องจะเกร็ง อาการที่เกิดร่วมด้วยคือ เรอบ่อย ผายลมบ่อย ท้องใหญ่ขึ้น อาจจะมีอาการทั้งท้องผูกและท้องเสียร่วมด้วย ผู้ที่เป็นโรคนี้จะรับประทานอาหารได้ตามปกติ น้ำหนักไม่ลด ส่วนมากมักมีน้ำหนักเกิน

กลืนลำบาก

         "อาการของหลอดอาหารที่สำคัญ คือ อาจเกิดจากก้อนเนื้อ หรือมะเร็ง หรืออาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือระบบการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารไม่ดี ระบบประสาทไม่ทำงาน วิธีสังเกตก็คือ ถ้ากลืนแล้วติด โดยเฉพาะตรงกลางอก และต้องสังเกตว่าสิ่งที่กลืนลำบากนั้นเป็นของแข็งหรือของเหลว ถ้าเป็นมะเร็งแรก ๆ จะกลืนลำบากเฉพาะของแข็ง เช่นเนื้อสัตว์ ถ้าปล่อยไปเรื่อย ๆ ไม่ได้รักษา ต่อมาจะกลืนก้อนเล็ก ๆ หรือแม้แต่ของเหลวอย่างน้ำก็ไม่ได้ จะสำลัก ส่วนการกลืนลำบากที่ไม่ใช่สาเหตุจากมะเร็ง แต่เกิดจากการบีบตัวไม่เป็นจังหวะ ของหลอดอาหารนั้น จะกลืนไม่ได้ทั้งของแข็งและของเหลวแต่แรกเลย และอาจจะเป็น ๆ หาย ๆ สรุปแล้วถ้ากลืนลำบากต้องหาหมอก่อน อย่าสันนิษฐานเอง"

จุดเสี่ยงโรคฮิตที่ไม่ควรมองข้าม แสบร้อนกลางอกตอนกลางคืนส่อกรดไหลย้อน

          "กรดไหลย้อน เป็นกรดจากกระเพาะที่ขึ้นไปในหลอดอาหาร ชาวตะวันตกเป็นมากกว่าชาวเอเชีย แต่ตอนนี้ชาวเอเชียเริ่มเป็นมากขึ้น เพราะไปกินอาหารเหมือนตะวันตก แล้วเริ่มอ้วน เพราะโรคนี้จะเป็นกับคนอ้วน กินแล้วนอน และเกิดจากหูรูดที่หลอดอาหารปิดไม่ค่อยสนิท กรดที่ไหลย้อนขึ้นมานี้อาจทำให้อักเสบ เป็นแผล หรือเลือดออกได้ อาการชัดเจนคือ แสบร้อนกลางอก จะเป็นเวลานอนตอนกลางคืน นอกจากนี้เวลานอนอาจจะไอสำลัก หอบ ซึ่งอาจทำให้นึกว่าเป็นโรคปอด โรคหัวใจ แต่ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นคนที่มีอาการตอนกลางคืนต้องนึกถึงกรดไหลย้อนด้วย"

          หลังอาหารมื้อหนัก หากยกของหนักหรือว่านอนหงายกรดก็จะไหลขึ้นมาทำให้เกิดอาการแสบได้

โรคแผลในกระเพาะอาหารติดต่อได้

          โรคที่เกิดกับกระเพาะก็มีได้ทั้งโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร เป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจจะมีทั้งเลือดออก การอุดตัน หรือทะลุ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแผลที่กระเพาะอาหารกัน สาเหตุใหญ่ ๆ ที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะเกิดจากการติดเชื้อโรค Helicobacter pylori และการกินยา NSAIDs (Non-steroidal anti-inflammatory drugs)

          สำหรับเชื้อโรค Helicobacter pylori จะอยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา มากกว่าในประเทศที่เจริญแล้ว อยู่ในสภาพที่สกปรก แออัดเชื้อโรคจะอยู่ในน้ำ อยู่ในตัวคน ในน้ำลาย อาหารที่อาเจียนออกมาของเด็ก ๆ ถ้าไม่ติดตอนเด็กมักจะไม่เป็นอีกแล้ว โดยมากเราจะติดโรคนี้ตอนเราเป็นเด็ก บ้านไหนที่ลูกดก ก็จะมีเชื้อโรคนี้ได้ง่าย ซึ่งก็ทำให้เกิดกระเพาะอักเสบ เกิดแผล เกิดมะเร็งได้ ซึ่งหากตรวจพบเชื้อและฆ่าเชื้อนี้ได้ก็จะหาย

          นอกจากนี้ยา NSAIDs ซึ่งเป็นยาแก้ปวด แก้โรคข้อ แก้อักเสบข้อ ซึ่งผู้สูงอายุบางคน คนที่เป็นโรคเกาต์ รูมาตอยด์ โรคกล้ามเนื้ออักเสบ ที่มักจะกินเป็นประจำ อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่มีผลต่อกระเพาะ คือทำให้เกิดแผล เลือดออก ทะลุ หรืออุดตัน เพราะฉะนั้นอย่าซื้อยากินเอง

ไอบีเอสไม่ใช่โรค

          ไอบีเอสมีอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจง เช่น ท้องอืด แน่นท้อง มีลมมาก เรอและผายลมบ่อย ๆ อาการจะเป็น ๆ หาย ๆ ไปตรวจก็ไม่เจออะไร แต่ไม่หายสักที อาจจะเป็นระยะเวลาหลายเดือนหรือเป็นปีก็ได้ นอกจากนี้หากเครียดหรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อาการก็จะรุนแรงขึ้นได้

          ไอบีเอสจะมีอาการปวดท้องไม่สบายในท้องซึ่งสัมพันธ์กับการถ่ายอุจจาระ และลักษณะของอุจจาระที่ถ่ายออกมา เช่น เมื่อปวดท้อง พอได้ถ่ายอุจจาระแล้วสบายท้อง หรือได้ถ่ายอุจจาระแล้วท้องเดิน หรือถ่ายอุจจาระแล้วแข็ง

จุกแน่นชายโครงขวาระวังตับอักเสบเรื้อรังและมะเร็งตับ

          สาเหตุของโรคตับอักเสบเรื้อรัง เกิดจากหนึ่งเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี สองเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซี สามการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และสี่คือความอ้วน ซึ่งเป็นที่ยอมรับแล้วว่าทำให้ตับแข็งและเป็นมะเร็งตับได้เช่นกัน นอกจากนี้คนที่ได้รับสารอัลฟาทอกซิน และมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง ทำให้เป็นมะเร็งตับได้เช่นกัน

          หลังจากได้รับเชื้อ เชื้อจะฟักตัวอยู่ 2-3 เดือน ช่วงนั้นจึงอาจไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลย อาจมีอ่อนเพลียเล็กน้อย คลื่นไส้ อาเจียน และจะจุกแน่นที่ชายโครงขวาซึ่งเป็นที่อยู่ของตับ ถ้าเกิดมีการอักเสบขึ้นมาก็จะเจ็บที่บริเวณนี้มากขึ้น อาจมีไข้ และตัวเหลือง เมื่อตับวาย เราจะผอม กล้ามเนื้อลีบ ไม่เผาผลาญสารอาหาร ไม่กำจัดสารที่มีพิษ เราก็จะมีพิษสะสมในร่างกายมาก

          "เมื่อเป็นตับอักเสบ เป็นตับแข็ง จะทำให้เป็นมะเร็งได้ในที่สุด แม้จะทำการรักษาหรือหยุดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แล้ว แม้ไวรัสจะหายไปแล้ว แต่ตับแข็งจะดำเนินไปเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งจะเป็นมะเร็งได้ สาเหตุของมะเร็งจึงมาจากตับแข็ง สาเหตุของตับแข็งมาจากสี่สาเหตุข้างต้น"

แน่นท้องหลังกินอาหารไขมันสูงอาจเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี

          "โรคนิ่วในถุงน้ำดีนี้มักเป็นกับผู้หญิงอ้วน อายุ 40 ขึ้นไป กินอาหารไขมันสูง หรือมีลูกดก เพราะการตั้งครรภ์แต่ละครั้งถุงน้ำดีจะไม่ค่อยบีบตัวแต่จะนิ่ง พอนิ่งก็ตกตะกอน ทำให้เกิดนิ่วได้"

          บางคนหลังทานอาหารจะอึดอัดเหมือนอาหารไม่ย่อย และมักจะเป็นหลังทานอาหารไขมันสูง สังเกตได้จากความรุนแรงของอาการ คือ ยิ่งถ้าทานอาหารที่มีไขมันเข้าไปมาก ๆ ก็จะรู้สึกแน่นมากขึ้น ถ้าเกิดนิ่วที่ไปอุดท่อน้ำดีจะปวดที่ชายโครงขวา อาจร้าวไปถึงไหล่ขวาได้ ปวดท้อง ถ้าเกิดนิ่วอุดที่ท่อน้ำดีก็จะมีอาการดีซ่าน ตัวเหลือง อาจจะทำให้เป็นถุงน้ำดีอักเสบได้

อุจจาระผิดปกติเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

          "กลุ่มเสี่ยงของโรคนี้คือผู้ชายอายุ 50 ขึ้นไป ที่กินมันสัตว์เยอะ กินเนื้อสัตว์เยอะ ท้องผูก ไม่ออกกำลังกาย และมีพฤติกรรมสูบบุหรี่"

          อาการที่ส่อว่าจะเป็นมะเร็งคือ ปวดท้อง อาเจียน ไม่ผายลม ท้องผูกไม่ถ่ายอุจจาระ ถ้าเกิดก้อนเนื้อที่ด้านซ้ายจะมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียและอุจจาระลำเล็กลง หรือเป็นก้อนเล็ก ๆ เพราะก้อนมะเร็งทำให้ลำไส้อุดตัน ถ้ามะเร็งเกิดที่ด้านขวามักจะคลำเจอก้อน ถ้าเกิดก้อนในส่วนลำไส้ใหญ่ส่วนตรงจะทำให้ปวดทวารหนัก ความรู้สึกว่าถ่ายไม่สุด ถ่ายเป็นเลือด นอกจากนี้อาจมีก้อนออกมาทางทวารหนัก ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต

ปวดเบ่งต้นทางโรคริดสีดวงทวาร 

          "เกิดจากหลอดเลือดดำของบริเวณลำไส้ใหญ่โป่งพองหรือยื่นออกมา สาเหตุ หนึ่งคือปัจจัยทางพันธุกรรม สองคนที่ต้องยืนหรือนั่งนาน ๆ เพราะเลือดไหลกลับเข้าช่องท้องได้ไม่ค่อยดี จะคั่งอยู่บริเวณปลายลำไส้ใหญ่"

          อาการเริ่มแรกจะมีอาการปวดเบ่ง เหมือนอยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก ขณะถ่ายอุจจาระ มักมีอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน ระคายเคืองและรู้สึกไม่สบายบริเวณทวารหนัก

          ถ้าทานอาหารกากใยน้อยจะทำให้การขับถ่ายไม่ดี เวลาเราถ่ายจะต้องเบ่งเยอะ ทำให้ความดันในช่องท้องสูง ทำให้เส้นเลือดในบริเวณก้นมันโป่ง

ฟื้นฟูเพื่อระบบย่อยแข็งแรง

          โดยรวมอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารอันดับหนึ่ง คือ อาหารที่มีกากใยสูงก็มีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นค่ะ เพราะอาหารที่มีกากใยสูงเปรียบเสมือนไม้กวาด ที่คอยทำความสะอาดลำไส้ ตับ และระบบ ย่อยอาหารให้ทำงานดีขึ้น และยังป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการบูดเน่า

          อาหารที่มีเอนไซม์ก็ดีต่อการช่วยย่อยเช่นกัน เช่น สับปะรด ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์สูงช่วยย่อยโปรตีน ช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร มะละกอ มะม่วง มีเอนไซม์ชื่อปาเปนที่มีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ช่วยทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหารได้ดี

          นอกจากนี้อาหารบางประเภทก็มีประโยชน์ในการเยียวยาโรคบางชนิดได้ เช่น โยเกิร์ต ถั่วเมล็ดแห้ง สลัดใบเขียว มันเทศ ผลไม้ต่างๆ แครอท ก็มีประโยชน์ต่อโรคลำไส้แปรปรวนโดยตรง เพราะโยเกิร์ตมีแบคทีเรียตัวดีที่ช่วยให้แบคทีเรียฟลอราในลำไส้เจริญเติบโต ซึ่งช่วยบรรเทาอาการของลำไส้แปรปรวนได้ ขณะที่ถั่วเมล็ดแห้ง สลัดผักใบเขียว มันเทศ มีใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำช่วยป้องกันอาการท้องผูก ส่วนผลไม้ต่าง ๆ และแครอทซึ่งมีเส้นใยอาหารละลายน้ำจะช่วยลดอาการท้องร่วงในผู้ที่เป็นโรคนี้ได้

          สำหรับภาวะกรดไหลย้อน ก็มีถั่วเมล็ดแบน มันฝรั่ง ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดขาว มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่กระเพาะย่อยได้ง่ายก็ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่อก ยอดแค ถั่วเมล็ดแห้ง ผักต่าง ๆ ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้อง ช่วยลดน้ำหนักได้ และบรรเทาอาการแสบร้อนที่อกได้เช่นกัน

          นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า อาหารประเภทเต้าหู้ ถั่วเมล็ดแห้งโดยเฉพาะถั่วที่มีสีแดงและสีขาว มีส่วนช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพิจารณาจากดัชนีมวลกายทั้งชายและหญิง โดยน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัมหารด้วยความสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง ให้ได้ดัชนีมวลกายไม่ให้เกิน 23 วัดรอบเอวดู ผู้หญิงรอบเอวไม่เกิน 80 เซนติเมตร ผู้ชายไม่เกิน 90 เซนติเมตร การออกกำลังกายที่ดีต่อระบบย่อย น่าจะเป็นการเดินหรือการวิ่งเพราะจะได้เคลื่อนไหว ทำให้ระบบดียิ่งขึ้นถ่ายอุจจาระก็ง่ายขึ้นด้วย  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: kapook.com

Likes

Comments